Sử dụng kính thực tế ảo có hại mắt không?

Share

Với một sản phẩm công nghệ mới được nhiều người quan tâm và sử dụng hiện nay như kính thực tế ảo thì cũng không tránh khỏi những lo lắng, băn khoăn của người tiêu dùng về vấn để ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng. Với việc tiếp xúc trực tiếp với mắt khi dùng kính thực tế ảo, nhiều người luôn đặt ra câu hỏi liệu sử dụng kính thực tế ảo có hại mắt hay không? Để biết được câu trả lời chính xác nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin sau đây.

Sử dụng kính thực tế ảo có hại mắt không?

Bất kỳ một sản phẩm nào khi sử dụng đều gây ra những tác động nhất định tới người dùng. Đối với kính thực tế ảo, với những sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt và được sử dụng đúng cách, hợp lý sẽ đảm bảo được an toàn cho sức khỏe cũng như mắt của bạn.

Các loại kính thực tế ảo hiện nay đều sử dụng thấu kính làm từ pha lê trong suốt với độ chiết quang cao, nhạy bén với ánh sáng nên sẽ không gây cảm giác chói mặt, mỏi mắt khi sử dụng. Ngoài ra cấu tạo của kính thực tế ảo cho phép người dùng điều chỉnh thấu kính để phù hợp khi sử dụng, điều chỉnh tiêu cự đối với những người mắc cận thị, viễn thị. Với thiết kế không gian kín, khi sử dụng kính thực tế ảo để xem phim, chơi game sẽ hạn chế các ánh sáng từ bên ngoài, góc nhìn rộng của kính sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Một yếu tố khác vô cùng quan trọng với người sử dụng kính thực tế ảo để đảm bảo an toàn cho mắt đó chính là việc đeo kính đúng cách. Đầu tiên sau khi lắp điện thoại vào kính thực tế ảo, bạn cần điều chỉnh khoảng cách màn hình sao cho hình ảnh hiển thị một cách rõ nét nhất. Tiếp theo, điều chỉnh hai mắt tới vị trí hình ảnh hài hòa và nhập vào làm một, không để hai mắt riêng biệt nếu không khi sử dụng sẽ cảm thấy mỏi mắt. Cuối cùng, đưa màn hình tới vị trí xa nhất mà mắt vẫn cảm nhận được hình ảnh rõ nét.

Một số lưu ý cho người sử dụng kính thực tế ảo

Bất kỳ sản phẩm công nghệ nào khi sử dụng liên tục trong thời gian dài đều gây mệt mỏi cho người sử dụng, bao gồm cả kính thực tế ảo. Bởi lẽ khi sử dụng lâu, người dùng có xu hướng chớp mắt ít dần so với khi hoạt động bình thường, dẫn tới khô mắt, mỏi mắt. Do đó, bạn không nên đeo kính quá lâu.

Với những người bị say tàu xe, say sóng… khi sử dụng kính thực tế ảo cũng có thể mắc các triệu chứng say “thực tế ảo”.

Đa số các dòng kính thực tế ảo thường giới hạn độ tuổi sử dụng. Với trẻ dưới 12 – 13 tuổi không thích hợp sử dụng kính thực tế ảo.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ an tâm khi sử dụng kính thực tế ảo, vừa có những trải nghiệm tuyệt vời, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Video chia sẻ về việc kính thực tế ảo có gây hại đến mắt không

Kính thực tế ảo thực tế sẽ không gây ảnh hưởng đến mắt của bạn nếu chú ý những lưu ý sau đây:

– Lựa chọn kính VR có chất lượng thấu kính tốt:

+ Một số loại thấu kính tốt, khuyên dùng hiện nay dành cho kính VR là thủy tinh hữu cơ PMMA
+ Thấu kính VR được làm từ phi cầu lồi.

* Khuyến cáo: không nên tự ý làm kính VR từ chất liệu kính lúp vì thấu kính lúp là thấu kính hội tụ cầu lồi.

– Thời gian xem kính VR:

+ Đối với các bạn mới sử dụng VR lần đầu: 5-10 phút/1 lần rồi cho mắt nghỉ một chút, sau đó mới xem tiếp.
+ Đối với các bạn đã sử dụng VR nhiều lần: 20-30 phút /1 lần, rồi cho mắt nghỉ một chút, sau đó xem tiếp.

– Chỉnh chất lượng video VR:

+ Chất lượng cao nhất từ 1080 trở lên.

– Điều chỉnh tiêu cự phù hợp với mắt.

Facebook Comments
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại